วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ขนมไทยในเทศกาลต่างๆ

ขนมไทยในเทศกาลต่างๆ
   ขนมไทยได้เข้ามามีบทบาทในงานบุญตั้งแต่อดีตมาแล้วที่คนไทยทำขนมพิเศษ ๆ เฉพาะงานบุญขึ้น นั่นหมายถึงในปีหนึ่ง ๆ จะมีการทำขนมชนิดนั้นเพียง ๑ ครั้งเท่านั้น เนื่องจากทำยากและต้องใช้แรงใจแรงกายของคนหลาย ๆ คนร่วมกัน ชาวบ้านจะทำขนมนั้นๆ ในปริมาณมาก ซึ่งถ้าเหลือจากงานบุญก็จะนำไปแจกจ่ายเพื่อนบ้านและเก็บไว้ กินเอง หากจะเรียกขนมไทยในงานบุญนี้ว่าขนมตามฤดูกาลก็คงจะไม่ผิดนัก

   ขนมไทยในเทศกาลต่างๆ มีดังนี้
1.ขนมที่ใช้ในงานมงคลสมรส
ถ้าเป็นงานมงคลสมรสมักจะทำขนมหวานให้ครบ 9 สิ่งขนมที่ใช้ในงานมงคลสมรสตามประเพณีทางฝ่ายเจ้าสาวจะต้องเป็นผู้จัด และขนมที่นิยมจัด คือ
     1. ฝอยทองหรือทองหยิบ
     2. ขนมชั้น
     3. ขนมถ้วยฟู
     4. ขนมทองเอก
     5. ขนมหม้อแกง
     6. พุทราจีนเชื่อม
     7. ข้าวเหนียวแก้ว หรือวุ้นหน้าสีต่าง ๆ
     8. ขนมดอกลำดวน
     9. ผลไม้ต่าง ๆ ลอยแก้ว
แต่ตามความเชื่อบางอย่างของคนไทย ขนมที่มีลักษณะเป็นเส้น มักจะใช้สำหรับงานทำบุญอายุ เพราะเชื่อว่าจะช่วยให้มีอายุยืนยาว แต่กลับไม่ใช้จัดในงานศพ เพราะเชื่อว่าจะ มีการตายต่อเนื่องไม่เป็นมงคล ความเชื่อเหล่านี้ถือเป็นเหตุผลของแต่ละบุคคลมิได้เป็นข้อห้ามเสียทีเดียว

2.ขนมที่ใช้ในพิธีการตั้งศาลพระภูมิ
ขนมที่ใช้เป็นเครื่องสังเวยพระภูมิ คือ
      1. ขนมต้มแดง
      2. ขนมต้มขาว
      3. ขนมเล็บมือนาง (ขนมคันหลาว)
      4. ขนมดอกจอก หรือขนมทองหยิบ
      5. ขนมถั่วแปบ (ขนมหูช้าง)
      6. ขนมข้าวเหนียวแดง
      7. ขนมประเภทบวดต่าง ๆ

3.ขนมที่ใช้ในเทศกาลต่างๆ
ประเพณีสงกรานต์ งานตรุษสงกรานต์ตรงกับวันที่ 13 เมษายนของทุกปี คนไทยถือว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่ของไทย ขนมที่ใช้ทำได้แก่
     1. กาละแม
     2. ข้าวเหนียวแดง
วันเข้าพรรษา วันเข้าพรรษาตรงกับวันแรม 1 ค่ำเดือน 8 เป็นวันที่พระสงฆ์ต้องอยู่จำวัด ไม่ออกไปค้างแรมที่อื่นเป็นระยะเวลา 3 เดือน เพราะเป็นฤดูฝน ขนมที่นิยมทำ ได้แก่
     1. ข้าวต้มผัด
     2. แกงบวดต่าง ๆ ได้แก่ แกงบวดฟักทอง แกงบวดมันสำปะหลัง
วันสารทไทย วันสารทไทยตรงกับวันแรม 15 ค่ำเดือน 10 ขนมที่ใช้ทำกัน ได้แก่ ขยาสารท

       4.ขนมที่ใช้ในการทำบุญเดือนสาม       เป็นเทศกาลทำบุญของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือเรียกว่างานบุญข้าวจี่เป็นการจัดอาหารมาถวายพระที่อยู่ ณ สถานที่ของวัดเพื่อปลงอาบัติครั้งยิ่งใหญ่ในรอบปี ขนมที่ใช้งานบุญเดือนสาม ได้แก่              1. ขนมเทียน               2. ข้าวต้มผัด                                                        
              3.
ข้าวจี่

       5.ขนมที่ใช้ในการทำบุญเดือนสิบ        การทำบุญเดือนสิบตรงกับวันแรม 1 ค่ำเดือน 10
เป็นเทศกาลของภาคใต้ เป็นการทำบุญแผ่ส่วนกุศลให้กับผู้ล่วงลับไปแล้ว ขนมที่ใช้ในการทำทำบุญเดือนสิบ ได้แก่             1. ขนมลา หมายถึง เสื้อผ้าแพรพัน
             2. ขนมกง หมายถึง เครื่องประดับ             3. ขนมดีซัน หมายถึง เบี้ยหรือเงินใช้สอย             4. ขนมพอง หมายถึง แพรล่องข้าม             5. ขนมสะบ้า หมายถึง สะบ้า
ที่มา : http://pirun.ku.ac.th

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น